Các loại kho lạnh bảo quản hàng hóa cơ bản phổ biến hiện nay

Kho lạnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến các mặt hàng nông thủy sản, thực phẩm và dược phẩm y tế hiện nay. Các nhà máy chế biến và sản xuất hiện đại đều phải cân nhắc, tính toán thận trọng đến vị trí của kho lạnh trong chuỗi cung ứng nội bộ. Kho lạnh xuất hiện trong mọi giai đoạn từ thu hoạch sản phẩm, vận chuyển, chế biến cho đến cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Các kho lạnh được phân loại theo nhiều cách thức khác nhau, cụ thể như là về kích thước, đặc điểm thiết kế, dung tích, chức năng bảo quản, nhiệt độ hay đặc điểm cách nhiệt,....

1. Phân loại theo kích thước

Kho lạnh được thiết kế phụ thuộc chủ yếu vào số lượng sản phẩm cần bảo quản. Do đó dung tích kho chứa hàng có thể lớn hay nhỏ phụ thuộc vào yêu cầu số lượng cần bảo quản. Do đặc điểm của mỗi loại thực phẩm khác nhau nên thường quy dung tích ra tấn thịt MT. Ví dụ: kho 50MT, 100MT, 150MT, .v.v.. là những kho có khả năng chứa được 50, 100, 150.. tấn thịt.

2. Phân loại theo đặc điểm thiết kế

Kho lạnh được thiết kế theo 2 kiểu kiến trúc chính là:

- Kho xây: đây là loại kiến trúc xây dựng, bên trong bọc các lớp cách nhiệt. Đối với loại kho này thì vô cùng kiên cố, chiếm diện tích lớn, lắp đặt khó và chi phí khá cao. Nhược điểm của loại kho này rất khó tháo dỡ, di chuyển; tính thẩm mỹ và vệ sinh của kho xây cũng không được đảm bảo tốt. Do vậy, hiện nay kho xây ít được sử dụng.

- Kho panel: đây là loại kho lạnh được lắp ghép từ các tấm panel cách nhiệt và kết nối với nhau bằng các khóa camlock. Do vậy được lắp ghép nên kho panel vô cùng tiện lợi khi lắp đặt, tháo dỡ và di chuyển. Chi phí lắp đặt của kho lạnh panel tương đối rẻ. Bên cạnh đó kho còn có hình thức đẹp, gọn dùng trong bảo quản các loại mặt hàng thực phẩm, nông sản, dược phẩm… Hiện nay các tấm panel cách nhiệt được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng cao, do vậy hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng kho lạnh panel để bảo quản hàng hóa.

Kho lạnh

3. Phân loại kho lạnh theo nhiệt độ

- Kho lạnh bảo quản: nhiệt độ của kho này dao động trong khoảng – 2 độ C đến 5 độ C, có thể điều chỉnh nhiệt độ > 10 độ C. Các mặt hàng bảo quản trong kho lạnh này chủ yếu là rau củ quả và các mặt hàng nông sản.

- Kho đông: nhiệt độ trong kho này phải đạt chỉ số tối thiểu là -18 độ C. Kho đông bảo quản các hàng hóa đã qua cấp đông, phần lớn có nguồn gốc động vật. Nhiệt độ bảo quản tuỳ thuộc vào thời gian, loại thực phẩm bảo quản. Nhiệt độ kho rất thấp để cho các vi sinh vật không thể phát triển làm hư hại hàng hóa trong quá trình bảo quản.

- Kho đa năng: nhiệt độ kho đa năng là -12 độ C bảo quản nhiều loại hàng hóa ứng với nhiệt độ bảo quản này. Kho này có thể điều chỉnh nhiệt độ theo điều kiện sử dụng.

- Kho gia lạnh: nhiệt độ bảo quản của kho là 0 độ C, chức năng chính của kho này là gia lạnh các sản phẩm trước khi chuyển sang các khâu chế biến khác.

- Kho bảo quản nước đá: Nhiệt độ kho lạnh phải đặt mức tối thiểu -4 độ C.

4. Phân loại theo chức năng bảo quản của kho lạnh

- Kho lạnh chế biến: được sử dụng trong các nhà máy chế biến và bảo quản thực phẩm như trong nhà máy đồ hộp, các nhà máy sữa, nhà máy xuất khẩu thịt, chế biến thủy sản,… Loại kho này có dung tích khá lớn và được trang bị hệ thống làm lạnh có công suất lớn.

- Kho lạnh sơ bộ: Dùng làm lạnh sơ bộ hay bảo quản tạm thời thực phẩm tại các nhà máy chế biến trước khi chuyển sang một khâu chế biến khác.

- Kho lạnh phân phối, kho trung chuyển: Dùng điều hoà cung cấp thực phẩm cho các khu vực dân cư, thành phố và dự trữ lâu dài. Kho lạnh phân phối thường có dung tích lớn trữ nhiều mặt hàng và có ý nghĩa rất lớn đến đời sống sinh hoạt của cả một cộng đồng.

- Kho thương nghiệp: Kho lạnh bảo quản các mặt hàng thực phẩm của hệ thống thương nghiệp. Kho dùng bảo quản tạm thời các mặt hàng đang được doanh nghiệp bán trên thị trường. 

- Kho vận tải: thường kiểu lắp đặt kho này được ứng dụng trên các tàu đánh bắt cá, tàu hỏa, xe ô tô… Đặc điểm của những kho này là có dung tích vừa, hàng hóa bảo quản mang tính tạm thời để vận chuyển từ nơi này sang nơi khác. 

- Kho lạnh mini hay kho sinh hoạt: đây là loại kho có dung tích nhỏ dùng trong các hộ gia đình, các cửa hàng, khách sạn, nhà hàng dùng bảo quản một lượng hàng nhỏ. 

 

Kho lạnh mini

 

Trên đây là thông tin bài viết tổng hợp về Phân loại các kho lạnh cơ bản và phổ biến hiện nay. Hy vọng MIANMI đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích, hiểu rõ hơn về chúng. 

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng kho lạnh cho doanh nghiệp của mình, hãy gọi ngay cho MIANMI theo số hotline 1800-9002 (miễn phí) để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn nhanh chóng.