Phân loại các dạng máy nén lạnh trên thị trường

Máy nén lạnh được xem là trung tâm, là trái tim của hệ thống lạnh và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy nén lạnh, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn lựa loại máy phù hợp. Để chọn lựa được loại máy phù hợp thì bạn cần hiểu rõ được đặc điểm và phân loại của chúng

Các dòng máy nén lạnh được chia theo 4 cách cơ bản là theo đặc điểm cấu tạo, công suất, điện áp đầu vào, ứng dụng của máy nén lạnh.

Phân loại các dạng máy nén lạnh trên thị trường

Theo đặc điểm cấu tạo máy

Khi xét theo yếu tố về đặc điểm cấu tạo máy thì chúng ta có thể chia làm 3 loại cơ bản là: loại Piston, Rotary và Scroll. Nếu chia theo hình thức này bạn có thể dễ dàng nhận biết thông qua diện mạo trực quan. 

Phân loại máy nén lạnh theo đặc điểm cấu tạo

  • Loại Piston có thiết kế có xu hướng hơi tròn và lùn. Máy nén lạnh Piston có hoạt động chủ yếu dựa vào chuyển động tịnh tiến của piston và được sử dụng trong trường hợp cần khí nén áp suất cao. Máy có cấu tạo đơn giản, dễ vận hành và thao tác lắp đặt bảo trì sửa chữa cũng thuận tiện.

Thương hiệu máy nén lạnh Piston khá được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam là Block Kulthorn được nhập khẩu trực tiếp từ Thái lan

Máy nén lạnh Kulthorn - Thái Lan

Hình ảnh: Máy nén lạnh Kulthorn - Thái Lan - Loại Piston có thân tròn lùn

  • Loại Rotary (Gale): thiết kế ốm, cao và có bầu bên hông. Máy nén lạnh Rotary có 2 phần tử quay vô cùng ăn khớp như bánh răng, môi chất lạnh được nén ở giữa chúng. Những máy nén lạnh Rotary được đánh giá cao bởi khả năng làm việc hiệu quả bởi do hoạt động hút và nén của môi chất lạnh diễn ra đồng thời. Rotary có rất ít bộ phận di chuyển, tốc độ quay khá  thấp, chi phí ban đầu và bảo trì thấp và Rotary có khả năng thích nghi tốt với môi trường dơ bẩn.

Thương hiệu máy nén lạnh Rotary LG  được sản xuất tại Thái Lan

Máy nén lạnh LG

Hình ảnh: Máy nén lạnh LG - Loại Rotary có thân ốm cao và có bầu bên hông.

  • Loại Scroll hay còn được gọi là máy nén xoắn ốc: có thiết kế ốm cao và không có bầu. Máy nén lạnh Scroll là máy nén dùng 2 đĩa xoắn ốc lồng vào nhau để nén môi chất lạnh lại. Đĩa xoắn ốc ở trên được cố định còn đĩa xoắn ốc ở dưới thì di chuyển theo quỹ đạo. Máy nén  Scroll được hoạt động khá yên tĩnh, xử lý linh hoạt môi chất ở dạng lỏng và có hiệu suất làm việc cao.

Thương hiệu Panasonic đang được Mianmi nhập độc quyền dòng sản phẩm block lạnh Scroll đang được khách hàng tin chọn rất nhiều

Máy nén lạnh Panasonic

Hình ảnh: Máy nén lạnh Panasonic - Loại Scroll có thân ốm cao và không có bầu bên hông.

Theo công suất máy nén lạnh

Đối với hình thức phân loại này thì máy nén lạnh được chia làm 4 loại là theo mã lực, theo công suất lạnh, theo Watt lạnh và theo Watt điện. 

Theo ứng dụng của máy nén lạnh

Những máy nén lạnh khác nhau sẽ có thông số kỹ thuật khác nhau để phù hợp từng loại nhu cầu sử dụng của con người. theo đó chúng ta có thể phân loại máy nén lạnh thành 3 loại ứng dụng chính là: chạy âm sâu, chạy trung bình và chạy dương.

  • Chạy âm sâu được kí hiệu là (LBP). Đây là những máy nén dùng để ứng dụng dải nhiệt độ từ -25 độ C đến -10 độ C. Được sử dụng nhiều trong các tủ đông, tủ lạnh, kho cấp đông, .v.v. Loại gas được sử dụng phổ biến cho dòng máy này là  R134, R404, R600, R290.

  • Chạy trung bình hay còn được kí hiệu là (MBP). Đây là những máy nén được ứng dụng cho dải nhiệt độ từ -10 độ C đến 10 độ C. Được sử dụng nhiều trong các tủ bánh kẹo, tủ vác xin, v.v. Loại gas được sử dụng phổ biến và phù hợp với dòng máy này là R404, R22.

  • Chạy dương hay còn được kí hiệu là (HBP). Đây là những máy nén dùng cho ứng dụng ở dải nhiệt độ từ 10 độ C trở lên. Những dòng máy này được ứng dụng vào việc điều hòa nhiệt độ, làm kho trữ rau quả. Loại gas thích hợp và được dùng phổ biến cho laoij máy nén lạnh chạy dương là R22, R410, R32. 

Phân loại theo điện áp của máy:

Với điện áp nội địa của Việt Nam là 50Hz thì các dòng máy nén lạnh được chia làm 2 loại là:

  • 1 Phase: 220V-240V/50Hz
  • 3 Phase: 380V-420V/50Hz

Với sự đa dạng chủng loại máy cũng như cách thức phân biệt như vậy bạn cần thật sự am hiểu về sản phẩm để có thể lựa chọn được máy nén lạnh phù hợp. 

Công ty MIANMI đang phân phối tại thị trường Việt Nam các nhãn hiệu máy nén lạnh chính hãng và uy tín như LG, KULTHORN, PANASONIC, DAIKIN... Quý khách hàng cần mua hàng - tư vấn vui lòng gọi ngay đến MIANMI theo số Hotline 1800-9002 (tổng đài miễn phí) để được các chuyên viên hỗ trợ tốt nhất.