Tổng hợp thông tin về máy nén xoắn ốc

Trên thị trường hiện nay có nhiều chủng loại máy nén nhưng chủ yếu được chia theo 3 nhóm chính: máy nén piston, máy nén xoắn ốc, máy nén gale. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại máy thích hợp, mỗi loại máy đều mang cho mình những ưu điểm, tính năng riêng. Trong bài viết sau đây, MIANMI sẽ chia sẻ cụ thể về máy nén xoắn ốc – loại máy được khách hàng ưa chuộng hiện nay.

Máy nén lạnh xoắn ốc Panasonic

(Ảnh: Máy nén lạnh xoắn ốc Panasonic)

Cấu trúc và nguyên lý hoạt động của máy nén xoắn ốc

Cấu tạo

Máy nén xoắn ốc còn được gọi là Scroll (scroll compressor) hay là máy nén khí dạng cuộn. Máy gồm 7 bộ phận chính là: Scroll quay, Scroll cố định, đầu đẩy, đầu hút, trục, khớp nối, động cơ. 

Mỗi bộ phận thực hiện một chức năng khác nhau, giúp cho máy vận hành được trơn tru, ổn định, đạt hiệu quả cung cấp khí nén tốt đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người.

Nguyên lý hoạt động của dòng máy nén xoắn ốc

Máy nén khí xoắn ốc là dòng máy dùng 2 đĩa xoắn ốc lồng lại với nhau để nén môi chất lạnh. Đĩa trên được cố định, đĩa còn lại thì di chuyển theo quỹ đạo. Khi máy hoạt động, không khí được dẫn vào khoảng trống giữa mà lưỡi liềm của hai đĩa xoắn ốc tạo ra. Hai đĩa này được khép dần từng nấc vào tâm làm giảm thể tích và tạo nên áp suất lớn được đẩy ra ở tâm của đĩa cố định.

Đặc điểm của dòng máy nén xoắn ốc

  • Các dòng máy nén có năng suất lạnh trung bình và vừa thường sử dụng gas là R22R410a
  • Máy nén xoắn ốc thường công suất là: 3, 4, 5, 8, 10, 12, 15 Hp
  • Hình dáng của máy nén này thường có thiết kế hình trụ đứng, thon gọn, cao gấp đôi máy nén piston; kín, không có bầu.

Máy nén xoắn ốc Panasonic

(Ảnh: Máy nén xoắn ốc Panasonic)

  • Ngay cả khi áp suất hệ thống không được cân bằng, nó vẫn có khả năng khởi động giảm tải. Các đĩa xoắn ốc tách ra khi máy nén ngừng hoạt động sẽ làm cân bằng lại áp suất. Khi máy nén hoạt động trở lại, các đĩa tiếp tục đẩy áp suất lên cao. Luồng khí chỉ thoát ra được khi áp suất đủ mạnh để đẩy van mở. Thiết bị cứ thế tiếp tục lặp lại chu trình

Ưu điểm của máy nén xoắn ốc

  • Khả năng tương thích theo bán kính: Khi có lỏng hay chất bẩn thì scroll tách ra cho phép chúng đi qua tự do không làm hư hỏng máy nén.

  • Khả năng tương thích theo trục: Khi quá tải, đĩa cố định tách lên phía trên đĩa quay để làm sạch khỏi máy nén bất kì lượng lỏng thừa nào.

  • Tránh được hiện tượng ngập lỏng: Máy nén xoắn ốc có khả năng tương thích trục và tương thích bán kích. Nhờ đó, máy tránh được hiện tượng ngập lỏng và cho phép một lượng nhỏ chất bẩn rắn đi qua mà không làm hỏng phần đĩa. Trong nhiều trường hợp không cần bình tách lỏng hoặc bình chứa lỏng lắp trên đường hút. Khi cần thiết thì máy scroll chỉ cần sấy cacte.

  • Máy hoạt động êm ái, hạn chế tiếng ồn, rung: Máy nén xoắn ốc có quá trình hút và nén gas liên tục, đều đặn. Hệ thống gas và máy nén vì thế hoạt động ổn định, ít gây ra tiếng ồn.

Ứng dụng của máy nén xoắn ốc

Loại máy nén xoắn ốc được sử dụng cho các hệ thống lạnh, điều hòa công nghiệp, hệ thống điều hòa trung tâm,…

Trên đây là những thông tin chi tiết về máy nén lạnh xoắn ốc, hy vọng đã giúp bạn hiểu cặn kẽ hơn về loại máy này để đưa ra quyết định mua phù hợp. Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì về sản phẩm, giá cả, … hãy liên hệ ngay cho MIANMI để các chuyên viên có thể hỗ trợ bạn một cách tốt nhất.

>> Phân loại các dạng máy nén lạnh trên thị trường

>> Top 3 dòng máy nén lạnh chất lượng đang ưa chuộng trên thị trường

>> Một số loại máy nén kho lạnh được ưa chuộng hiện nay